6 ข้อคิดที่สำคัญ อยากให้เด็กแอดมิชชั่นได้อ่านก่อนเลือกแอดฯ

6 ข้อคิดที่สำคัญ อยากให้เด็กแอดมิชชั่นได้อ่านก่อนเลือกแอดฯ

1. เลือกคณะที่ดีที่สุดสำหรับเรา เหมาะสมกับเราเท่านั้น
คณะที่ดี เด่นดัง อาจไม่ใช่คณะที่ดีที่สุดสำหรับเรา ดังนั้นอย่า เลือกคณะที่คนส่วนใหญ่อยากเข้า คนแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกัน น้องๆอาจจะเห็นรุ่นพี่ บางคนทิ้งคณะที่หลายคนใฝ่ฝันเพื่อไปเลือกคณะที่เล็กกว่าทั้งๆ ที่คะแนนสูง นั่นเป็นเพราะ ถ้าเราเลือกสิ่งที่เรารัก เรามักจะทำได้ดีกว่า

2. อย่าเลือกเพียงเพราะว่า สถาบันนั้นมีชื่อเสียง
สถาบันเป็นแค่ค่านิยม มหาวิทยาลัยทุกที่ ย่อมมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป บางคน ไม่เลือกคณะเลย คิดแต่ว่า เรียนคณะอะไรก็ได้ แต่ขอให้เป็นมหาวิทยาลัยนี้เท่านั้น ซึ่งแค่คิดก็ผิดแล้ว เลือกมหาวิทยาลัย ทั้งที ให้ความสนใจกับคณะที่ชอบดีกว่า เพราะได้เรียนสิ่งที่ตัวเองชอบแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็มีความสุขที่ได้เรียน ที่สำคัญพออยู่ในวัยทำงานแล้ว เรื่องสถาบันที่จบแทบไม่ได้พูดถึงกันเลย เขาจะดูจากผลงานเป็นหลัก บางครั้ง ผู้ที่จบมหาวิทยาลัยดังๆ บางคนทำงานไม่เป็นเลยก็มี นี่จากประสบการณ์ตรงนะคะ

3. อย่าเชื่อข่าวลืออะไรง่ายๆ
อย่าเชื่อ ข่าวลือ อย่าเชื่อทุกอย่างที่เห็น อย่าเชื่อทุกอย่างที่คนเค้าพูดกัน ถ้ายังไม่เจอแหล่งข่าวที่แท้จริง หรือ มีหลักฐานมายืนยันแน่ชัด ข่าวลือ ที่จะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกคณะ เช่น คณะนี้คะแนนไม่ถึง 2 หมื่น ไม่รับนะ คณะนี้เกรดต่ำกว่า 2.75 ไม่รับพิจารณา คณะนี้รับตรงเสร็จสิ้นไปแล้ว หรือ คะแนนปีนี้ใครๆก็ได้ 20,000 กันทั้งนั้น แล้วเราจะทำยังไงดี ฯลฯ ถ้าหากไม่เช็คแหล่งที่มาข่าวให้ดีก่อน เชื่อข่าวลือ และฟังคนอื่นมากไป ก็มีผลต่อการแอดมิชชั่นของเรา ที่ร้ายแรงก็คือ ทำให้เลือกคณะผิด คำนวณคะแนนผิด พลาดมาหลายรุ่นค่ะ

4. อย่าเลือกคณะตามเพื่อน
เลือกคณะที่ตัวเองชอบและใฝ่ฝัน อย่าเลือกตามตามเพื่อน เพราะเพื่อนกัน ไม่จำเป็นต้องเรียนคณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยเดียวกัน ก็เป็นเพื่อนกันได้ เข้าไปเรียนในมหาลัย เพื่อนใหม่มีรอเราอีกเป็นพัน ดีซะอีก เพื่อนเราจะได้มีมากขึ้นๆ ทั้งเพื่อนใหม่เพื่อนเก่า กลายเป็นเครือข่ายกลุ่มเพื่อนใหญ่ไปเลย ดังนั้นไม่ต้องวิตกจริตเรื่องเพื่อนจนเกินเหตุ ยังไงเราก็มีเพื่อนค่ะ ทำหน้าที่เลือกคณะของเราให้เต็มที่ที่สุด

5. อย่าประเมินความสามารถตัวเองต่ำ หรือดูถูกตัวเอง
หากเราไม่เห็นคุณค่าและความสามารถในตัวเอง เราจะไม่มีเรี่ยวแรงต่อสู้อะไรเลยค่ะ ให้เชื่อมั่นว่าเราทำได้ แม้จะมีคะแนนจะมากหรือน้อยก็ตาม แต่ถ้าเรามีวิธีในการเลือก เราก็แอดมิชชั่นติดและมีที่เรียนดีๆ ได้เช่นกัน ที่มหาวิทยาลัยของอาจารย์นัน เคยมีบางปีที่ คะแนนหมื่นนิด ๆ แต่สามารถแอดมิสชั่นคณะพยาบาลได้ นั่นเป็นเพราะเราไม่ประเมินตัวเองต่ำเกินไป เป็นที่ภาคภูมิใจอย่างมากนะคะ
6. แอดมิชชั่นไม่ติด ใช่ว่าเส้นทางชีวิตจะมืดมิดไปซะหมด
ยังมีทางเลือกอีกมากมายหลายทาง ให้เราเลือกเดิน ยิ่งในสมัยนี้ โอกาสในมหาวิทยาลัยต่างๆ มีมากมาย สำคัญ เราต้องค้นหาให้เจอ อย่าลืมสร้างโอกาสให้ตัวเอง เดี๋ยวนี้มหาวิทยาลัยเอกชนหลายๆที่ก็สามารถสร้างบัณฑิตให้ดีมีคุณภาพได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ามหาวิทยาลัยรัฐ

เป็นข้อคิด 6 ข้อสำคัญที่อยากฝากให้เด็กแอดฯ ได้อ่านกันในช่วงรอแอดฯ ด้วยค่ะ ท้ายนี้ ขอให้น้องๆ โชคดี ได้เรียนในคณะที่ใช่ ในมหาวิทยาลัยที่ชอบ นะคะ

ที่มาจากเพจ: ห้องแนะแนวอาจารย์นัน

2 Comments

  • เด็กน้อยบ้านนา
    Posted May 29, 2017 10:52 am 0Likes

    ขอบคุณครับ เป็นแนวคิดให้ผมก่อนเลือกได้ดีเลยครับ

Leave a reply

Minimum 4 characters
Call Now Button